02 October 2016

Akino Yamaguchi ต้นแบบ ผู้หญิงยุคใหม่Akino Yamaguchi สาวมากความสามารถ พิธีกรสามภาษา อังกฤษ ไทย ญี่ปุ่น พ่วงตำแหน่งแฟชั่นบล็อกเกอร์ แถมให้เสียงรายการ สุโก้ยไทยแลนด์ และยังชื่นชอบศิลปะป้องกันตัวบราซิลเลี่ยนจูจิสสึ

โดนเท ไม่จำเป็นต้องนอนร้องไห้ฟูมฟาย? “อย่าให้ความเสียใจทำร้ายตัวเรา จงเปลี่ยนมันเป็นกำลังและทำให้ตัวเองดีขึ้น” Akino Yamaguchi ทุกๆครั้งที่เสียใจ เธอเปลี่ยนมันเป็นพลังเพื่อผลักดันชีวิตให้ดียิ่งขึ้น ด้วยมุมมองที่แตกต่างนี้ สร้างแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง สาวๆท่านไหนอยาก Strong!! ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดแม้แต่บรรทัดเทียว เรามาเรียนรู้มุมมองต่างๆ ของเธอคนนี้กันเลย

1. LOOK AT THE MIND

•ทำไมถึงอยากออกกำลังกายมีแรงบันดาลใจมาจากเรื่องอะไร (Why FIT?)

อยากกินขนมค่ะ …. 55555 ผิด… เพื่อสุขภาพค่ะ ( ตอบเป็นคนดีสุดๆ )… คงต้องยอมรับความจริงว่า เป็นคนชอบทานของหวานมาก ทานเยอะ ทานเก่ง เคยหนักที่สุด 65 กิโลมาแล้ว แรงบันดาลใจคืออยากได้ร่างกายที่แข็งแรง สามารถเผาพลาญได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

•คุณอากิคิดว่าในปัจจุบันการออกกำลังกายมีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน เพราะอะไร (Trendy FIT?)

มีความสำคัญมากค่ะ ในชีวิตที่เร่งรีบและวุ่นวาย การดูแลสุขภาพ อาจจะถูกดันไปอยู่ในส่วนท้ายของสิ่งที่ควรจะทำภายใน 1 วัน แต่การที่เราให้เวลากับตัวเอง ดูแลตัวเอง ทำให้ความเครียดที่เกิดขึ้นจากชีวิตประจำวันเยียวยาลงได้ หลายคนอาจจะเริ่มออกกำลังกาย เพราะมันเป็น trend หรือว่าดาราเค้าทำกัน แต่ไม่เป็นไรค่ะ ขอให้ได้เริ่มทำ แล้วเราจะรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงทั้งร่างกายและจิตใจ

•คุณคิดว่าการบริโภคในปัจจุบัน ส่งผลประทบต่อสุขภาพมากน้อยแค่ไหน (FIT Eating)

อันนี้ขอบอกเลยว่าถ้ากินอาหารแบบไม่ระวัง หนทางสู่การระเบิดร่างจะมาหาคุณ เวลาอากิทานข้าวจะรู้เลยว่าวันไหนที่ทานอาหารแบบ junk food… บอกเลยว่าใช้เวลาอย่างน้อย 2 ถึง 3 วันกว่าจะเอาออกจากระบบร่างกายได้ นั่นหมายความว่าถ้าเรากินกันต่อเนื่อง จะทำให้การลดน้ำหนักหรือลดไขมันในร่างกายยากขึ้นเรื่อยเรื่อย อีกอย่างที่น่ากลัวก็คือตอนนี้บ้านเรามีร้านขนมหวานเกิดขึ้นเยอะมาก ทานข้าวเสร็จทีไรต้องมีแวะทานขนม คงไม่ต้องบอกนะคะว่าถ้าทานน้ำตาลเยอะเกินไป มันจะน่ากลัวขนาดไหน

2. LOOK AT THE BEST

•ข้อดีของการออกกำลังกายมีอะไรบ้าง (FIT advantages)

นอกจากจะทำให้เราสามารถทานของหวานได้แล้ว… ยังไม่เลิก… การออกกำลังกายทำให้เรามีวินัยและสมาธิมากขึ้นค่ะ ไม่ใช่แค่ในฟิตเนสเท่านั้น แต่การออกกำลังกายสอนให้เราอดทน เพียรพยายาม มีวินัยและแข่งกับตัวเองเสมอ ซึงสามารถนำ mindset นี้ไปใช้กับส่วนอื่นของชีวิตได้ค่ะ

•หลักในการใช้ชีวิต ของคุณอากิคืออะไร (FIT life style)

ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้… มีแต่ความกลัวที่ทำให้เราไม่อยากจะทำ หรือขี้เกียจจะทำ…

•คุณอากิคิดว่าการออกกำลังกายจะทำให้ชีวิตดีขึ้นจริงหรือไม่ (FIT for Life )

อันนี้จริงค่ะ มันทำให้เราเปลี่ยน mindset ทำให้เราเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงตัวเราเองนั้น สามารถทำได้ เพียงแต่ขอให้เราได้เริ่มทำ

3. LOOK AT THE CONCEPT

•เนื่องจากการออกกำลังกายต้องใช้ความอดทนสูง คุณอากิมีคติประจำใจหรือการแสร้างแรงจูงใจให้ประสบณ์ความสำเร็จ อย่างไร (FIT SUCCESS?)

“Fitness is not a quick fix, It’s a lifestyle” การออกกำลังกายไม่ใช่ทางลัด มันเป็นการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต และความคิด ถ้าเราเข้าฟิตเนสด้วยเหตุผลแค่เพียงว่าเราอยากลดน้ำหนัก หรือว่ามันเป็นสิ่งที่ใครๆ เขาก็ทำกัน จะทำได้ไม่นานค่ะ เราต้องมองการออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน อย่าไปคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ทำให้เหนื่อยหรือเสียเวลา

•ในฐานะคุณอากิสนใจในเรื่องของแฟชั่น คุณอากิคิดว่าแฟชั่น กับการออกกำลังกายเกี่ยวข้องกันอย่างไร (FIT Fashion)

น่าจะขาดกันไม่ได้เลยค่ะ เพราะการที่เราอยากจะเพลิดเพลิน และสนุกกับแฟชั่นหลายๆ แบบนั้น หุ่นของเรามันก็ต้องดูแลกันบ้าง อยากใส่เอวลอยก็คงต้องฟิตหน้าท้องบ้างอะไรบ้าง อยากจะใส่แขนกุด มันก็ต้องสลายความเยลลี่ อยากจะใส่กางเกงยีนส์ให้สวย สะโพกก็ควรจะกลมนิดหนึ่ง… เป็นต้น แต่ถ้าพูดถึง เทรนด์แฟชั่นโดยรวม ภายในระยะเวลา 2 - 3 ปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าแฟชั่น street Style ผสมผสานความเป็นสปอร์ต มาแรงมาก และที่สำคัญจะต้องดูเรียบง่าย ดู effortless look

•คุณอากิมีคำแนะนำในการรับประทานอาหารอย่างไรบ้าง (FIT Food)

ทานอาหารให้เป็นมื้อให้เป็นเวลา พยายามงดการกินจุกกินจิก ทานแป้งได้ในวันที่ออกกำลังกาย วันไหนที่ไม่ได้ออกกำลังกายให้ระวังการทานแป้ง อย่าให้มากเกินไป พยายามทานอาหาร ที่เราเห็นได้ชัดว่าเรากำลังทานอะไรอยู่ ไก่เป็นไก่ เนื้อเป็นเนื้อ ผักเป็นผัก ถ้าของกินไหนเราไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่บ้าง ร่างกายเราเองก็คงจะใช้เวลาทำความเข้าใจอาหารชิ้นนั้นนานกว่าปกติ บางทีเผาผลาญไม่ถูก เผานานเกินเป็นต้น

•คุณอากิอยากจะฝากอะไรให้คนไทยในปัจจุบัน หันมาสนใจสุขภาพและการออกกำลังกายมากขึ้น (FIT TRICK)

เชื่อเถอะ ว่าร่างกายของเรามีความสามารถมากกว่าที่คุณคิด สิ่งที่จำเป็นคือ mindset ของเรา สิ่งที่คุณได้จากการออกกำลังกาย ไม่ใช่แค่น้ำหนักที่ลด หรือหุ่นที่ฟิต แต่เป็นจิตใจที่เข้มแข็ง สมาธิที่ดี และวินัยต่อตัวเอง ซึ่งจะนำไปสู่ Growth Mindset หรือ วิถีชีวิตแห่งการพัฒนาตน อย่ารอ เพราะถ้าสายเกินไปแล้วมันจะยากกว่าเดิม4. LOOK AT THE START

• คุณอากิมีคำแนะนำให้กับคนที่เริ่มต้นหรืออยากจะออกกำลังกายใหม่ ๆ อย่างไรบ้าง (FIT Start)

เริ่มเลยค่ะ อย่าช้า มัวแต่วางแผน มัวแต่เตรียมตัว ไม่ได้เริ่มสักที ตอนแรกเราไม่มีวันรู้หรอกค่ะว่าการออกกำลังกายแบบไหนเหมาะกับเรา มันต้องลองทำ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ แล้วเราจะค้นพบการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับเราที่สุด หรือแม้แต่การทานอาหารก็เหมือนกันค่ะ พอเราทานอาหารที่ดีเรื่อย ๆ ร่างกายของเราจะตอบสนองเราได้ดี

• จำเป็นต้องใช้งบประมาณมากขนาดไหน ในการรับประทาน และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ (FIT Budget)

ความจริงเริ่มต้นออกกำลังกายแทบจะไม่ต้องใช้งบประมาณอะไรเลย ใช้บอดี้เวทหรือน้ำหนักร่างกายเรานี่แหละ แล้วถ้าเกิดรู้สึกว่าเราโอเคแล้วค่อยใช้เวทก็ได้ เสื้อผ้าออกกำลังกายก็มีให้เลือกหลายแบรนด์ที่มีราคาน่ารัก อาหารเพื่อสุขภาพที่ราคาไม่สูงนักก็มีให้เห็นตามร้านออนไลน์ จะให้ดีถ้าทำกับข้าวเป็นก็จะยิ่งประหยัดไปอีกเยอะ

• อุปสรรคในการออกกำลังกายสำหรับคุณอากิมีบ้างไหม ( FIT obstacle)

หลัก ๆ ก็คงเป็นการเดินทางค่ะ รู้กันดีว่าความแออัดของถนนในกรุงเทพบ้านเรานั่นมันช่างโหดร้ายยิ่งนัก การที่เราจะวางแผน 1 วัน 1 อาทิตย์ แล้วพยายามใส่เวลาออกกำลังกายลงไปนั้น ต้องคำนึงถึงเวลาเดินทางค่ะ

5. LOOK AT THE RESULT

•ผลลัพธ์ที่ได้จากการออกกำลังกายตอบสนองความต้องการของคุณมากแค่ไหน (FIT effect?)

แน่นอนว่าหุ่นที่ฟิตทำให้เราเพลิดเพลินและสนุกสนานกับการแต่งตัวได้มากขึ้น ทานอาหาร ได้อร่อยขึ้น เพราะรู้ว่าอะไรทานได้ อะไรไม่ควรทาน ไม่มีความกังวลเรื่องการทานอาหาร แล้วที่สำคัญมันทำให้เราสัมผัสถึง sense of reward ในสมองของเรายิ่งขึ้น หมายความว่า เมื่อเราทำอะไรสำเร็จ แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย สมองของเราจะได้รับรางวัลความพึงพอใจนั้น แล้วมันจะสูบฉีดพลังให้เราทำอะไรได้มากขึ้น

• เรื่องดีๆที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกายและรักษาสุขภาพของ คุณอากิมีอะไรบ้าง (FIT experience)

ความมั่นใจเยอะขึ้น ส่งผลให้การงานดีขึ้น สมาธิและวินัยต่อตัวเองดีขึ้น ทำให้ตัวเองเป็นคนมีระบบมากขึ้น ที่สำคัญ… กล้าที่จะกินอะไรได้มากขึ้น 5555 เพราะเข้าใจระบบร่างกายตัวเอง

เรียบเรียงโดย
อธิพันธ์ วงษ์ไทย


Are You Ready to Join Us?

For all Sport, Fitness, Wellness and Health products, this is the EVENT for you.
register
Contact Info
Contact สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จันจรี เชียรวิชัย
Event Director
Events”R”us

599/324 ถนนรัชดาภิเษก
จตุจักร กรุงเทพ

janjaree@eventsruss.com

+66994141080


ปาณิสรา ทวีผล
Sales Manager
Events”R”us

599/324 ถนนรัชดาภิเษก
จตุจักร กรุงเทพ

panisara_t@hotmail.com

+66864146250

Your Name
Age
How often do you excercise per week?
Where do you excercise?
How do you excercise?
Phone
Email