10 Dec 2016

นม ลง พุง

เรื่องราวจากประสบการณ์ตรงของการมีพุงเพราะดื่มนม
โดย หมี จง

เมื่อหลายเดือนก่อน เราคงยกมืออย่างภูมิใจให้กับคำถามสองข้อนี้ เพราะเข้าใจว่านี่เรา healthy สุด ๆ ชีวิตดี๊ดี ลั้ลลามีรูปอาหารเช้าสวยงามลงไอจี

แต่หารู้ไม่ว่านั่นกำลังเพิ่มระยะรอบเอวให้ตัวเอง เหตุเกิดเมื่อปีที่แล้วเมื่อหมีได้ย้ายถิ่นฐานไปอยู่อังกฤษและเริ่มดื่มนมทุกเช้าพร้อมซีเรียลหลากรส และชานมวันละอย่างน้อยสองแก้ว หรือไม่ก็กาแฟ Mocha เกือบทุกวัน สรุปคือร่างกายได้รับนมวัวทุกวันเป็นเวลาเกินครึ่งปี น้ำหนักขึ้นเนื่องจากอาหารการกินที่เน้นเนื้อ นม ชีส และของหวาน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เข้าใจคือไม่ว่าจะออกกำลังกายเท่าไหร่ หรือแม้แต่ในช่วงเช้าก่อนจะทานอะไร มันรู้สึกท้องป่อง ๆ แน่น ๆ แขม่วก็ไม่ช่วย หลอกใครไม่ได้เลยว่าไม่มีพุง เสียเซลฟ์ไม่ลงรูป selfie โชว์หุ่นลงไอจีเลยเป็นเวลานาน

ไอเราก็คิดว่าคง Aged แล้ว ร่างกายคงไม่เข้ารูปเหมือนตอนสิบแปดหยกๆ เลยถ่ายรูปตัวเองส่งให้เพื่อนรักที่อเมริกา หวังจะบ่นถึงความอ้วนที่เพิ่มขึ้น ในใจก็ทำสมาธิยอมรับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย

“หมี กินนมทุกวันรึเปล่า” คุณเพื่อนถามด้วยเสียงเคร่งเครียด “ก็ ทุกวันนะ อย่างน้อยก็ชาใส่นมอะ” คุณหมีตอบด้วยความมึนงง “นั่นไง แกรู้มั้ยว่านมวัวทำให้ท้องป่อง (bloated) แกไม่ได้อ้วนเพราะส่วนอื่นก็ยังเหมือนเดิม” คุณเพื่อนบอก คุณหมีก็อึ้งสิ

หลังจาก 30 นาที เราก็ได้เรียนรู้ว่าตัวเองได้ดูแลสุขภาพมาผิดวิธีตลอด เพราะจริง ๆ แล้วร่างกายมนุษย์ไม่ได้ต้องการนมจากสัตว์อื่น ๆ และ bloated คือการที่อาหารที่เราทานเข้าไปสร้างแก๊สตามกระเพาะและลำไส้จนท้องป่องนั่นไงเป็นลูกโป่งเลย

ความรู้ที่ได้มาคือการดื่มนมวัวเป็นผลจากการที่รัฐบาลอเมริการสร้าง propaganda ขึ้นมาในช่วงที่วัวนมมีเกินความต้องการของตลาด ทำให้คนหันมาบริโภคนมวัวมากขึ้นเพื่อช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวนมให้มีรายได้ นั่นเป็นเหตุผลที่โฆษณาบอกให้เราจำว่าต้องดื่มนมทุกเช้าหรือก่อนนอน จนกลายเป็นความเคยชิน เป็นความเชื่อที่เราไม่คิดจะถามคำถามว่า ทำไมมนุษย์จึงต้อมดื่มนมจากสัตว์อื่นหละ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ nutririon studies

พอคิดแบบนั้นได้ หมีเลยหันมาดื่มนมถั่วเหลืองหรืออัลมอนด์แทน ผลที่ได้คือท้องแบบลง ถามว่าพุงหายหรือไม่ บอกเลยว่าไม่ เพราะของหวานยังเร้าใจเกินทน แต่ที่แน่ ๆ หมีกลับมาแขม่วพุงได้ละ

เพื่อน ๆ คนไหนมีปัญหาเดียวกัน ลองหันมาดื่มน้ำนมจากพืชดูนะคะ สนุกกับการดูแลตัวเองแล้วมาแบ่งปันเรื่องราวสนุก ๆ ในการรักษาสุขภาพกันกับเราได้ที่ FITCAMP EXPO 2-5 มีนาคม 2560 ที่สถานี แอร์พอร์ตลิงค์ มักกะสัน แล้วเจอกันค่ะ

No green

A photo posted by Mee JONG (@mee_jong) on


First breakfast in Paris. Where is my protein... #paris #letummyiscoming #baguettecafe

A photo posted by Mee JONG (@mee_jong) on


Capture

A photo posted by Mee JONG (@mee_jong) on


Tripled #fields

A photo posted by Mee JONG (@mee_jong) onAre You Ready to Join Us?

For all Sport, Fitness, Wellness and Health products, this is the EVENT for you.
register
Contact Info
Contact สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จันจรี เชียรวิชัย
Event Director
Events”R”us

599/324 ถนนรัชดาภิเษก
จตุจักร กรุงเทพ

janjaree@eventsruss.com

+66994141080


ปาณิสรา ทวีผล
Sales Manager
Events”R”us

599/324 ถนนรัชดาภิเษก
จตุจักร กรุงเทพ

panisara_t@hotmail.com

+66864146250

Your Name
Age
How often do you excercise per week?
Where do you excercise?
How do you excercise?
Phone
Email