16 Dec 2016

กินให้จุใจ ลดให้ถูกวิธี

เพราะการกินคือเรื่องใหญ่ แต่ความอ้วนก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก

ใคร ๆ ก็ชอบกินของอร่อย แต่จะทำอย่างไรเมื่อมันต้องแลกมาด้วยความจ้ำม่ำที่เพิ่มขึ้น วันนี้เรามาพูดคุยกับคุณเล็กเจ้าของบล็อก Eat Lek Lek ที่บอกได้เลยว่าเรื่องการลดความอ้วนไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยสำหรับเธอ

 

เธอผ่านการลดน้ำหนักหลายวิธีและลงเอยที่การดูแลสุขภาพด้วยการคิดบวก ไม่ต้องผอม ไม่ต้องเป็นผู้หญิงตัวเล็ก ทำให้มันเป็นเรื่องสนุก และเราเห็นด้วยมาก ๆ ว่าเป็นวิธีที่เราควรเอาอย่างมาก เราลองไปอ่านเรื่องราวของเธอผ่านบทสนทนาแบบชิว ๆ ตามสไตล์ Fit Camp กันเลยดีกว่า

 

หมี: เล็กเริ่มมาเป็นฟู้ดบล็อกเกอร์ได้ยังไงเอ่ย

เล็ก: มันเริ่มมาจากที่บ้านเป็นครอบครัวที่พากันกินตลอดเวลา แล้วเราก็ลงรูปอาหารในเพจตัวเอง คนก็ถามบ่อยว่าอันนี้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่ อร่อยมั้ย เราก็เลยเริ่มเขียนบล็อกให้ไปอ่านกันเอง ก็ทำแฟนเพจขึ้นมา พอเราได้เริ่มแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับบล็อกเกอร์คนอื่นก็รู้ว่ามันสึกสนุกและเป็นสิ่งที่เราชอบ ตอนแรกเราเขียนลงพันทิปกับตามเว็บไซต์ต่าง ๆ แล้วก็โดนเลือกเป็น Editor’s choice บ่อย ๆ เราก็แบบเฮ้ยมันรุ่งเว้ยฮ่า ๆ ๆ

 

หมี: แล้วเล็กชอบรีวิวอะไรมากที่สุด

เล็ก: ผู้หญิงก็ต้องมาคู่กับอาหารหวาน และก็เราชอบอาหารฝรั่งเศสมาก คือมันมีเสน่ห์ในการแต่งจานมาก บางทีมันก็หน้าตาสวยจนไม่กล้ากินไม่จำเป็นต้องอด อยากออกกำลังกายก็ไม่ใช่แบบทรมานตัวเอง

 

 

 

 

หมี: แล้วคิดว่าความท้าทายของการเป็นฟู้ดบล็อกเกอร์มีอะไรบ้าง

เล็ก: แน่นอนผู้หญิงก็กลัวอ้วน รู้สึกสุขภาพไม่ดี การที่เรากลัวอ้วนแต่ก็ชอบกินด้วยนี่เป็นอะไรที่ขัดกันมาก ทีนี้เราก็เลยมีกฎให้ตัวเองว่าในหนึ่งอาทิตย์จะไม่ไปรีวิวเกินสามครั้ง ถ่ายรูปเก็บไว้แล้วค่อย ๆ ทยอยลงรูป ส่วนวันที่ไม่ได้ไปรีวิวก็ต้องกิน healthy และมีแพลนดูแลตัวเอง แบบวันนี้คาร์ดิโอ วันนี้เล่นเวทนะ ถ้าวันนึงที่เราไม่มีวินัยด้านนี้ มันก็คงจะเผละ

 

หมี: แล้วเล็กเอาชนะความกลัวอ้วนนั้นได้ยังไง

เล็ก: เรารู้สึกว่าทุกอย่างมันต้องบาลานซ์ ต้องเซ็ตวินัยให้ตัวเอง ถามว่ามีตบะแตกมั้ยมันก็มี แบบอยากกินมากกกกกก เราก็คิดว่าแต่เราก็กินในสัดส่วนที่มันเล็ก ๆ ได้หนิ ไม่จำเป็นต้องอด อยากออกกำลังกายก็ไม่ใช่แบบทรมานตัวเอง

 

หมี: แล้วแบบนี้มีเป้าหมายในการดูแลตัวเองยังไงบ้าง

เล็ก: ก็คือมีรูปร่างทีดี และอีกอันก็คือมีสุขภาพที่แข็งแรง เพราะเรารู้สึกว่าเวลาไปเที่ยวเมืองนอก เราจะเห็นเลยว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายนี่คือเดินขึ้นเขาลงเขานิดเดียวก็หอบฮืด ๆ เราอยากเป็นผู้หญิงอายุ 50 ที่ยังแข็งแรง ยังหุ่นเป๊ะ ไปเที่ยวกับลูกหลานได้

 

หมี: คือไม่ต้องผอม

เล็ก: ก็ไม่ต้องผอม แค่ in-shape ก็พอ ไม่เผละ ไม่ย้วย

 

หมี: แล้วตอนนี้มีกิจวัตรในการออกกำลังกายยังไง

เล็ก: ตอนนี้ออกอาทิตย์ละห้าวัน แต่เราจะไม่หักโหม เราเคยออกเยอะมากจนร่างกายไม่ไหว มีไปหาจิตแพทย์เลยนะเพราะเครียดเกินไป เค้าก็ให้เราทำ meal plan และเรื่องการออกกำลังกายเราก็จะเซ็ตกับตัวเองว่าจะไม่ออกเกินกว่านี้ เราจะออกแค่ 30 ถึง 40 นาทีต่อวันและออกเฉพาะที่เราชอบพวกพิลาทิสมีคาร์ดิโอบ้าง

 

หมี: แบบนี้ต้องยิมรึเปล่า

เล็ก: เมื่อก่อนเราไปมาหนึ่งปี ตอนนี้ก็มาออกเองแบบเปิด YouTube อะไรแบบนี้

เมื่อก่อนเราคิดว่าถ้าผอมคือต้องไปยิม ต้องอยู่กับลูกเหล็กตลอดเวลา แต่จริงๆ แล้วเราก็มานั่งมองว่าเราออกมาเจอผู้คนบ้างก็ได้นะสุดท้ายคือทำให้สนุกอะ

หมี: มีเหนื่อยมั้ย แบบไม่อยากออกแล้ว

เล็ก: คือตอนแรกด้วยความที่เรามีความกระตือรือร้นที่จะผอมมาก ช่วงที่เรียนจุฬาฯแหละ เราก็รู้สึกแบบเออ ทำก็ได้พอมันผ่านมาสองปีเนี่ย เราเสพติดเลย ถ้าเราไม่ออกเราก็จะอึดอัด

 

หมี: โอ๊ย เราอยากถึงขั้นนั้นบ้างจัง (ฮ่าๆๆๆ) แล้วตารางการออกกำลังกายของเล็กเป็นยังไง

เล็ก: ก็จะตื่นให้เร็วขึ้น อย่างตอนนี้ที่เราทำงาน เราก็ตื่นมาออกตอนหกโมง แต่ก่อนหน้านี้ตอนเรียนโทเราก็จะออกตอนเย็น

 

หมี: แล้ววิธีการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดสำหรับเล็กคืออะไร

เล็ก: เดิน การพาหมาไปเดิน เมื่อก่อนเราคิดว่าถ้าผอมคือต้องไปยิม ต้องอยู่กับลูกเหล็กตลอดเวลา แต่จริงๆ แล้วเราก็มานั่งมองว่าเราออกมาเจอผู้คนบ้างก็ได้นะ ไม่อย่างนั้นมันจะหมกมุ่นเกินไป แบบเอาแต่คิดว่าวันนี้เรามีกล้ามท้องรึยัง วันนี้ขาย้วยมั้ย การที่เราพาหมาไปวิ่ง อาบน้ำให้มันหรือแบบดูดฝุ่นบ้าน มันได้เหงื่อเยอะมากและยังทำให้เรามีกิจกรรมร่วมกับคนรอบข้าง สุดท้ายคือทำให้สนุก

 

หมี: อันนี้เป็นคำถามขำ ๆ นะ ถ้ากินได้อย่างเดียวตลอดไปจะกินอะไร

เล็ก: เราชอบเมนูไข่ อะไรก็ได้ที่ทำจากไข่ เรากินทุกวันเลย

 

หมี: แล้วเวลาทำอาหาร มีวัสดุอะไรที่เล็กจะมีติดครัวหรือติดตัวเลยมั้ย

เล็ก: ก็ไข่นะ (ฮ่า ๆ ๆ) ก่อนหน้านี้จะเป็นรำข้าวโอ๊ต เรากินทุกวัน พอเราต้มน้ำแกงเราก็จะเติมเข้าไป หมีเคยกินมัฟฟินรำข้าวโอ๊ตมั้ย อย่างบางทีเราอยากแป้งมากเราก็จะใส่อันนี้แทนแป้ง ปั่นละเอียดหน่อยและใส่กล้วยเยอะ ๆ มันมีใยอาหารสูง

 

หมี: ไม่เคยกินนะ เดี๋ยวเราลองหามากินดูดีกว่า แล้วเล็กมีนิสัยหรือประสบการณ์การลดน้ำหนักที่ผิด ๆ มั้ย

เล็ก: พังมากกก เราเคยใช้วิธี high protein weight lost (การลดน้ำหนักโดยการทานโปรตีนหนัก และลดแป้ง)แล้วเราตัดแป้งออกจากชีวิตเลยอย่างพวกน้ำตาล ซึ่งจริง ๆ มันเป็นสิ่งที่เราชอบมาก คือถ้าวันนี้เรารู้สึกว่าน้ำหนักขึ้น เราจะกินแต่โปรตีนเลยนะ ข้าวหนึ่งเม็ดคือเขี่ยออกอะ Fast Five เราก็ทำมาแล้ว คือกินภายใน 5 ชั่วโมงหลังตื่น แล้วน้ำหนักเราก็คงที่ เหมือนร่างกายมันชิน มันจำศีล ระบบเผาผลาญมันไม่ดีแล้ว พอเราตบะแตกมากินตอนเย็น อีกวันเราก็กินแบบเพียวโปรตีน ทำแบบนี้จนเป็นนิสัยแล้วเราก็ถึงจุดที่เราล้วงคอ ร่างกายมันโหยแป้งจนมันไม่ไหวและอยากกินทุกอย่าง เราก็กลัวอ้วนเลยล้วงคอ ร่างกายมันเครียด สุดท้ายเราต้องมาปรับทัศนคติ ต้องให้คนรอบข้างช่วย ต้องฝึกคิดบวก ทำความเข้าใจกับการวางแผนการกินใหม่ เพราะจริง ๆ แล้วเรากินแป้งได้ เรากินข้าวได้วันละสามทัพพีเลยนะ คือวิธีกินน้อย ๆ เราก็ลองมากแล้ว มันไม่เวิร์ค เพราะร่ายการมันไม่ได้เผาผลาญ พอกลับมากินมันก็โยโย่เร็วมาก

 

หมี: ขอบคุณมากนะที่มาเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์การฝ่าฟันอุปสรรคในการลดน้ำหนักของเล็ก สุดท้ายนี้มีอะไรจะบอกคนที่เริ่มหันมาดูแลตัวเองมั้ย

เล็ก: คือร่างกายมันเหมือนรถยนต์ ถ้าเราใส่อะไรดี ๆ ให้มันมันก็จะวิ่งได้เต็มประสิทธิภาพ ถ้าเราไปใส่สารแปลกปลอมมันก็ฟังก์ชันไม่ปรกตินะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ เราฟังแล้วเห็นภาพเลยว่าการดูแลตัวเองต้องเริ่มจากการคิดบวก การทำความเข้าใจหลักโภชนาการ และที่สำคัญคือการตั้งเป้าหมายให้รู้สึกหนุกกับการเสียเหงื่อ ไม่ต้องผอม ไม่ต้องตัวจิ๊ดเดียว พรุ่งนี้ลองตื่นมาออกกำลังกายหกโมงเช้าบ้างดีกว่า ว่าแต่...เริ่มจากทำอะไรดีใครมีวิธีการออกกำลังกายสนุกๆหรือเคล็ดลับการดึงตัวเองออกจากเตียงก็ช่วยมาแชร์หน่อยนะคะ

 

ค้าหาสินค้า อาหาร แรงบัลดาลใจ และอีกมากมายที่จะช่วยให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องเล็ก ๆ ได้ที่ FITCAMP EXPO 2-5 มีนาคม 2560 ที่สถานี แอร์พอร์ตลิงค์ มักกะสัน แล้วเจอกันค่ะ

 

ขอขอบคุณ คุณเล็ก นะคะที่สละเวลาเดทคุยกับเรา ตามอ่านเรื่องร้านอร่อยตามรอยคุณเล็กได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=eatleklek

ขอขอบคุณ คุณเล็ก นะคะที่สละเวลาเดทคุยกับเรา ตามอ่านเรื่องร้านอร่อยตามรอยคุณเล็กได้ที่ Bloggang.com


Are You Ready to Join Us?

For all Sport, Fitness, Wellness and Health products, this is the EVENT for you.
register
Contact Info
Contact สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จันจรี เชียรวิชัย
Event Director
Events”R”us

599/324 ถนนรัชดาภิเษก
จตุจักร กรุงเทพ

janjaree@eventsruss.com

+66994141080


ปาณิสรา ทวีผล
Sales Manager
Events”R”us

599/324 ถนนรัชดาภิเษก
จตุจักร กรุงเทพ

panisara_t@hotmail.com

+66864146250

Your Name
Age
How often do you excercise per week?
Where do you excercise?
How do you excercise?
Phone
Email